Wednesday, September 7, 2011

Bánh giò




* Vật liệu:
- lá chuối rủa sạch, lau khô
-1 1/2 chén bột gạo
- 1/2 chén bột năng
- 4 chén nước dùng gà còn nóng.
-  muối và đường để nêm.
    Nhân bánh:
- Trứng cút luộc và bóc vỏ.
- 300 g thit heo bằm
- hành tím
- 1 chén nấm mèo ngâm mềm và cắt nhỏ
- 2 muỗng nước mắm
- tiêu
- hành phi sẵn.

* Cách làm:

Phi hành tím băm nhỏ cho thơm. Bỏ thịt băm vào xào cùng với nấm mèo, cho nước mắm, tiêu, muối vào nêm. Đến khi thịt chín, tắt bếp và trộn vào ít hành phi cho thơm.
Bột gạo và bột năng trộn với nhau cùng với nước dùng gà cho đều. Đặt lên bếp lửa nhỏ khuấy liên lục cho đến khi bột đặc lại nhưng không chín ( lúc này vẫn còn màu trắng đục), bắt xuống bếp.
Khi đã chuẩn bị gói bánh. Cắt miếng lá chuối vuông to,để 1 miếng lá khác nhỏ chính giữa rồi gấp 2 lớp làm 4. Lúc mở ra được hình phểu. Bỏ 1 lớp bột, nhân, trứng, rồi 1 lớp bột lên trên. Gấp tém lại phần lá bên trên cho khít. Lấy dây buộc chặc lại. Cách này gói ra giống như bánh ú chứ ko giống bánh giò ^^.
Bỏ bánh vào hấp khoảng 20'. Bánh để vài tiếng sau hoăc qua ngày hôm sau hấp sơ lại ăn ngon hơn vì lúc này bột săn lại chứ không bị nhão như lúc vừa mới hấp xong. 

No comments:

Post a Comment